HomePHẦN MỀMHướng Dẫn Cài Đặt Công Cụ Plugin Yoast Seo

Hướng Dẫn Cài Đặt Công Cụ Plugin Yoast Seo

Yoast SEO được xem là công cụ đầu tiên và thường thấy nhất trong danh sách các Plugin tinh chỉnh thông tin để thực hiện tối ưu SEO web WordPress trên Google. Chúng sở hữu rất nhiều những tính năng nổi bật. Song, nếu như muốn hiệu quả tốt nhất, thì bạn cần phải nắm rõ về khái niệm cũng như cách cấu hình và sử dụng sao cho đúng cách.

Yoast SEO là gì?

Yoast SEO là một Plugin đã được phát triển bởi team Yoast, công cụ này cực kỳ quan trọng và là cánh tay phải đắc lực cho việc tối ưu những chỉ số trong một bài viết chuẩn SEO. Thông qua công cụ này, người dùng có thể tiến hành cài đặt được rất nhiều ứng dụng để quản lý Web hơn như: Google Webmaster, Google Analytics, Sitemap,…

Đây được xem là một trong số những công cụ đắc lực và cực kỳ phổ biến trong WordPress. Chúng hữu hiệu ở tất cả mọi việc dù là xây dựng Blog cá nhân hay quản lý trang web đúng chuẩn SEO. 

Yoast SEO là gì?
Yoast SEO là gì?

Hướng dẫn cài đặt công cụ Yoast SEO

Bạn hãy thực hiện lần lượt những bước như sau:

 • Bước 1: Tiến hành đăng nhập vào trang quản trị web WordPress của bạn, sau đó ấn chọn tìm Plugins. Click vào mục “Add New” trên thanh bên trái màn hình.
 • Bước 2: Màn hình sẽ hiển thị trang Add Plugin. Tại đây, bạn tìm kiếm Plugin Yoast SEO. Chúng sẽ hiện ở góc phía trên bên phải cửa sổ.
 • Bước 3: Sau khi đã tìm thấy nó, bạn nhấp chuột vào dòng chữ “Cài đặt ngay bây giờ”.
 • Bước 4: Chọn “Install Now” và Active để kích hoạt Plugin.

Bây giờ, khi kiểm tra Menu phía bên trái, bạn sẽ thấy xuất hiện một mục mới.

Hướng dẫn cài đặt plugin Yoast
Hướng dẫn cài đặt plugin Yoast

Cách sử dụng công cụ Yoast SEO

Sau khi đã tiến hành cài đặt và thiết lập xong, bạn cần phải biết cách sử dụng công cụ này. Trong Menu phía bên tay trái Dashboard Admin, bạn hãy chọn mục All Posts hay All Pages để nhìn thấy được toàn bộ bài viết/trang.

Bên tay phải của màn hình có cột SEO, bạn hãy kiểm tra từng dấu chấm một. Các dấu chấm này sẽ thể hiện Yoast SEO đánh giá trang như thế nào. Thực tế thì công cụ này có hệ thống phân tích và đánh giá về mức độ chuẩn SEO khá đơn giản. Cụ thể là:

 • Chấm màu xám là thể hiện Plugin này không có thông tin gì về trang hay bài viết.
 • Chấm xanh là bài viết đã được thực hiện tối ưu hóa tốt.
 • Nổi bật nhất chính là chấm đỏ, chúng thể hiện một vài vấn đề nghiêm trọng cần bạn phải chỉnh sửa.
 • Chấm vàng hay cam thể hiện bài viết tương đối tốt, nhưng cần cải thiện thêm.

Nếu như bạn muốn kiểm tra tất cả những trang/bài viết để tối ưu thì cột này vô cùng hữu ích. Chỉ cần mở ra một trang hay bài viết đó, bạn sẽ nhìn thấy phần Editor và phần SEO by Yoast nằm phía dưới Content.

Hộp công cụ này sẽ có một vài Tab khác nhau như:

Tab General

Trong Tab này, bạn sẽ được phép điền tiêu đề, Meta Description và keyword chính. Chỉ cần nhập từ Focus Keyword, Plugin sẽ tự động dò tìm trong Content, tiêu đề, URL và cả Meta Description, Heading để thông báo cho bạn biết rằng từ khóa được lặp lại bao nhiêu lần. Dựa vào đó, bạn sẽ biết Keyword đã được chèn đủ chưa hay liệu có hiện tượng nhồi nhét từ khóa không?

Trong quá trình cài đặt Focus Keyword, bạn nhớ phải điền Keyword quan trọng nhất. Bởi vì, bạn chỉ có thể nhập duy nhất 1 Focus Keyword ở trên SEO By Yoast. Trong phần Snippet Preview, bạn sẽ được xem tiêu đề và đoạn Meta Description hiển thị như thế nào ở trên SERP. Cách này với mục đích đảm bảo không có một phần quan trọng nào bị cắt bỏ.

Page Analysis

Sau khi đã thiết lập xong Focus Keyword ở trong thẻ General, chúng ta sẽ được chuyển đến Tab Page Analysis. Tab này có thể cho bạn tìm thấy vài Feedback về độ thân thiện của SEO của trang. SEO By Yoast đưa ra các Feedback dựa vào yếu tố sau:

 • Từ khóa chính đã đủ hay quá nhiều.
 • Trang đã có hình ảnh hoặc Outbound Link chưa.
 • Content có bao nhiêu ký tự/ số từ.
 • Keyword có bị trùng lặp với từ khoá của trang khác không.

Một vài lưu ý khi sử dụng bạn cần nhớ:

 • Chấm vàng tuy cần phải cải thiện nhưng không có nghĩa là quá xấu. Bạn nên cố gắng hạn chế các chấm đỏ hơn và bài có nhiều chấm xanh càng tốt.
 • Bạn nên nhớ rằng, SEO By Yoast chỉ là công cụ cho các Feedback đơn thuần.
 • Đôi khi Yoast SEO cũng sẽ cho bạn vài Feedback không tự nhiên và cực vô lý. Vì thế, bạn không cần phải làm theo chúng 100%.

Advanced

Tại phần Advanced, bạn được phép thay đổi các thiết lập cho Meta Robot Sitemap hay đặt URL Redirect 301.

Các tùy chọn sẽ có trong mục này gồm:

 • NO ODP: Ngăn ngừa tool tìm kiếm sử dụng các mô tả trang từ ODP/DMOZ.
 • Tùy chọn NO YDIR: Ngăn công cụ tìm kiếm dùng mô tả thay thế từ Yahoo! Directories.
 • No Archive: Ngăn các công cụ tìm kiếm thực hiện lấy phiên bản lưu trữ có sẵn từ trang của bạn.
 • No Snippet: Lệnh giúp ngăn chặn sử dụng Snippet nội dung ngay trên trang SERP.

Social

Ở bước này, web của bạn đã khá chuẩn về SEO. Tiếp đến, hãy dùng Tab Social để đảm bảo việc bài viết cũng hiển thị chuẩn sau khi chia sẻ trên các mạng xã hội. Chúng cần phải thật sự nổi bật để thu hút người dùng.

Publish

Publish là chấm hiển thị về độ thân thiện SEO, nếu chấm màu xanh thì bài viết đã được tối ưu tốt. Hầu như tất cả những tính năng này đều có đầy đủ ở trong phiên bản Yoast SEO Free. Vì thế, bạn không cần phải bỏ chi phí vẫn có thể sử dụng được. Thế nhưng, nếu muốn thêm tính năng thì bạn nên cân nhắc việc nâng cấp thành Yoast SEO Premium.

Cách sử dụng công cụ Yoast
Cách sử dụng công cụ Yoast

Kết luận

Trên đây là toàn bộ các kiến thức về Yoast SEO (URL: https://yoast.com/), từ khái niệm đến cách sử dụng từ A đến Z. Chúng giúp cho bạn có cái nhìn tổng quát hơn về một Plugin cực kỳ hữu ích cho web WordPress. 789Bet hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ hơn và nắm bắt được hết về công cụ này. Hãy sử dụng ngay Yoast SEO để cải thiện nhanh chóng và hiệu quả SEO của mình.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI NHẤT