HomePHẦN MỀMNhững Ai Nên Sử Dụng Công Cụ Google Search Console?

Những Ai Nên Sử Dụng Công Cụ Google Search Console?

Google Search Console là một công cụ tuyệt vời đối với các Marketer và SEOer, giúp cho họ theo dõi hiệu suất hoạt động của trang web. Nếu bạn đang tìm hiểu về cách sử dụng Google Search Console cũng như việc tối ưu website sao cho hiệu quả thì đừng bỏ qua bài viết của 789Bet nhé!

Giới thiệu về Google Search Console

Search Console là dịch vụ hoàn toàn miễn phí được cung cấp bởi Google, giúp cho người dùng có thể theo dõi, quản lý và khắc phục những sự cố liên quan đến sự hiện diện của trang web trên kết quả của SERPs.

Nhìn tổng quan thì Google Search Console mang lại rất nhiều những lợi ích cho người dùng như sau:

 • Đảm bảo Googlebot được dễ dàng tìm kiếm và thu thập các dữ liệu trên website của bạn.
 • Khắc phục những vấn đề yêu cầu lập chỉ mục đối với các nội dung mới và đang cập nhật.
 • Cung cấp những báo cáo chi tiết, giúp cho bạn xem được số lượng truy cập tự nhiên vào trang web dựa trên: Tần suất website xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm, cụm từ khóa đã được nhiều người dùng truy vấn, tần suất lượng người nhấp vào website đối với những cụm từ đó…
 • Gửi một thông báo tự động nếu như Google gặp vấn đề trong quá trình index dữ liệu trang, nội dung hoặc các vấn đề khác xảy ra…
 • Hiển thị tất cả website đang liên kết đến trang web của bạn.
 • Đề xuất những giải pháp để khắc phục các vấn đề AMP, tối ưu trang web sao cho thân thiện với các thiết bị di động…
Giới thiệu về Google Search Console
Giới thiệu về Google Search Console

Ai có thể sử dụng công cụ Search Console?

Để xác định Google Search Console có phù hợp với các mục tiêu của bạn hay không thì hãy kiểm tra các nhóm người nên sử dụng dưới đây:

Nhà phát triển website

Nếu như bạn đang xây dựng Code hay là tạo thẻ Đánh dấu cho trang web, Search Console sẽ giúp bạn xử lý những vấn đề liên quan đến Bookmarks, ví dụ như lỗi xuất hiện trong dữ liệu có cấu trúc.

Quản trị viên của website

Mọi quản trị viên trang web đều rất quan tâm đến cách vận hành website một cách chính xác. Search Console sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi và giải quyết những vấn đề về: Tải trang, lỗi liên quan đến máy chủ, an ninh và phần mềm độc hại.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng Search Console để thực hiện bảo trì hay thay đổi trên trang của mình mà không ảnh hưởng đến các hiệu suất tìm kiếm.

Nhà tiếp thị hay chuyên gia SEO

Nếu như bạn muốn triển khai những chiến dịch Marketing Online thì Google Search Console sẽ giúp bạn theo dõi các lưu lượng được truy cập tự nhiên vào trang web, tối ưu hóa vị trí thứ hạng của trang và thiết kế giao diện sao cho hấp dẫn.

Dựa vào các dữ liệu trong Search Console, bạn có thể tiến hành việc SEO Audit và phân tích những xu hướng tiếp thị mới để thu hút được người dùng bằng cách kết hợp với những công cụ khác như: Google Trends, Google Analytics, Google AdWords.

Chủ sở hữu của doanh nghiệp

Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu Google Search Console cũng như các cách tối ưu hóa website dành cho người dùng và những công cụ tìm kiếm để nâng cao việc nhận diện thương hiệu cũng như thu hút nhiều khách hàng mới.

Những ai có thể sử dụng phần mềm Search Console
Những ai có thể sử dụng phần mềm Search Console

Hướng dẫn thêm website vào công cụ Google Search Console

Nếu như bạn chưa biết cách thêm website của mình vào Search Console, hãy áp dụng theo các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào mục tài khoản Google của doanh nghiệp.
 • Bước 2: Chuyển tiếp đến Công cụ Quản Trị Website của Google.
 • Bước 3: Nhập URL website của bạn => Nhấn “Tiếp tục”.
 • Bước 4: Chọn cách xác minh bạn chính là chủ sở hữu của trang web. Nếu như website hỗ trợ được cả “http:// lẫn https://” nên thêm chúng dưới cả 2 dạng trang web khác nhau. Đồng thời, bạn cũng nên thêm từng tên miền riêng biệt. Ngay sau khi bạn thêm vào Search Console, Google sẽ bắt đầu tiến hành theo dõi tất cả các dữ liệu cho website của bạn.
 • Bước 5: Đăng nhập vào mục Google Search Console.
 • Bước 6: Nhập địa chỉ domain của website => Nhấn “Tiếp tục” là hoàn tất.

Cách xác minh website của bạn trên Search Console

Thực tế thì bạn không cần phải xác minh thì Google vẫn có thể index dữ liệu và hiểu được nội dung trên trang web của bạn. Tuy nhiên, để cải thiện các hiệu suất của website tốt hơn, bạn vẫn cần phải xác minh Search Console như sau:

 • Ưu tiên tải file để xác minh lên thư mục root của trang web => nhấn chọn mục “XÁC MINH”.
 • Lấy đoạn code đó thêm vào thẻ <HEAD> ở trên trang chủ.
 • Sử dụng công cụ Google Tag Manager.
 • Liên kết đến một bản ghi DNS với Google.

Tên miền website của bạn có www hay non-www?

Mỗi tên miền sẽ được đại diện cho một trang web riêng. Mặc dù các URL có thể sẽ trông rất giống nhau khiến cho nhiều người nhầm tưởng chúng là một tên miền chung.

Nếu như bạn không xác định rõ với Google Search Console đâu là tên miền chính, Google hoàn toàn có thể nhận định những phiên bản www và non-www của từng tên miền khác nhau – tức là các lượt xem trang, lượt tương tác và cả Backlink đều được chia thành 2. Và dĩ nhiên điều này hoàn toàn sẽ không tốt cho website của bạn.

Thêm Sitemap vào công cụ Search Console

Sitemap là một bản đồ của trang web, bao gồm: Siêu dữ liệu, các hình ảnh, nội dung… giúp Google thu thập toàn bộ thông tin quan trọng ngay trên website, hiểu rõ được bố cục trang web, ý nghĩa từng nội dung hay hình ảnh và cả mức độ cập nhật của bài viết…

Việc thêm Sitemap vào Search Console là công việc bắt buộc nếu như bạn muốn Googlebot nhanh chóng được index và crawl dữ liệu của trang web. Điều này rất có lợi đối với việc xếp hạng cao trên SERPs.

Báo cáo các trạng thái việc lập chỉ mục trang

Mỗi trang sẽ được gắn thẻ 1 trong 4 trạng thái như sau:

 • Hợp lệ: Trang này đã được index.
 • Cảnh báo: Trang này được index, nhưng lại có một số vấn đề cần phải lưu ý.
 • Bị loại trừ: Trang chưa được index, nhưng Google lại nghĩ rằng đây chính là ý muốn của bạn. 
 • Lỗi: Trang chưa được index, hãy click chọn vào phần mô tả để có thể tìm hiểu các lỗi và chỉnh sửa.
 • Tóm lại, bạn hãy kiểm trang trạng thái lập chỉ mục trên trang thường xuyên. Trong trường hợp có lỗi, bạn cần phải xác định được nguyên nhân và thực hiện fix ngay để Google có thể index.
Search Console báo cáo các chỉ mục trang
Search Console báo cáo các chỉ mục trang

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng về Google Search Console (URL: https://search.google.com/) 789bet chia sẻ cho bạn, hy vọng rằng chúng có thể giúp bạn trong việc xây dựng website của mình.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI NHẤT